เทคนิคปลูกมะเขือยาวในกระถาง

เทคนิคปลูกมะเขือยาวในกระถาง

มะเขือย าว ปกติเราก็จะเห็นปลูกกันลงแปลง ปลูกเป็นไร่ แต่ทราบไหมคะว่าคนที่มีพื้นที่น้อยก็ปลูกได้ โดยปลูกมะเขือย าวในกระถางนั่นเอง การดูแลให้ต้น มะเขือเจริญเติบโตพร้อมให้ผลผลิตดีได้เช่นกัน ซึ่งมะเขือย าวนั้นเป็นพืชที่ปลูกง่ายและยังปลูกได้ตลอ ดทั้งปีเลยด้วย สำหรับใครที่สนใจวิ ธีการปลูกก็มาอ่ า น บทความนี้แล้วลงมือทำกันได้เลยจ้า

สำหรับขั้นตอนการปลูกนั้นง่ายมากเลยค่ะ เริ่มจาก หาเมล็ดพันธุ์ของมะเขือย าวที่สมบูรณ์มาเตรียมไว้ก่อน จากนั้นก็หาภาชนะสำหรับการเพาะ อาจจะเป็นกะละมังเก่าหรือจะเพาะลงแปลงก็ต ามสะดวกเลย โดยดินที่จะใช้เพาะนั้นให้ใช้เป็นดินปลูกผสมกับปุ๋ ยคอ กและใบก้ามปูแห้งด้วย

จากนั้นก็ให้นำาดินเพาะที่ผสมเสร็จแล้วนั้นใส่ลงในกระถางเลย จากนั้นก็เอาต้นกล้ามะเขือย าวที่เพาะไว้นั้น มาปลูก ซึ่งเราจะต้องเพาะจนต้นกล้ามีใบจริงออ กมาสัก 2 ถึง 3 ใบ อายุประมาณ 25 ถึง 30 วัน ก็ปลูกลงในกระถางได้เลย

อย่าลืมหาสแลนกรองแสงด้วยหรือวางในที่มีแดดรำไรก่อน พอต้น มะเขือเริ่มโตแล้วก็บำรุงด้วยปุ๋ ยสูตร 15  15  15 ประมาณ 1 หยิบมือหรือจะไม่ใส่ก็ได้

เราจะต้องคอยดูแลรดน้ำเป็นประจำทุกวัน และคอยกำจัดวัชพืชด้วย น้ำนั้นให้รด 1 ถึง 2 ครั้ง/วัน และพอเราปลูกมะเขือไปได้อายุประมาณ 60 วัน จะเริ่มเห็นผลผลิตแล้ว เราก็ทยอยเก็บเกี่ยวมะเขือย าวมาประกอบอาหารได้เลย

เรียบเรียงโดย ทีมงาน news.in.th

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ